NHỚT DÙNG CHO XE TAY GA CÓ GIỐNG VỚI NHỚT DÙNG CHO XE SỐ?

Có lẽ, trong số những người đã và đang chạy xe máy hàng ngày như chúng ta đã từng có người nghĩ rằng, dầu nhớt động cơ cho xe số hay xe tay ga đều như nhau và có thể dùng chung được. Vậy, sự thật về mặt kỹ thuật cho vấn đề này như thế nào, hôm nay ZuttoRide xin tổng hợp một số thông tin hữu ích từ Petrolimex nhằm giúp quý bạn đọc giả cũng như quý khách hàng ZuttoRide có thêm kiến thức về dầu nhớt động cơ để sử dụng đúng cách và hiệu quả, kéo dài độ bền cho xế yêu của mình và người thân.

Theo các chuyên gia, dầu nhờn cho xe tay ga và xe số khác nhau xuất phát từ cấu tạo của 2 loại động cơ khác nhau:

  • Xe tay ga: truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô. Dầu xe tay ga chỉ có nhiệm vụ bôi trơn động cơ. Để phát huy tính năng vận hành của xe như tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu. Do đó dầu cho xe tay ga thường là dầu đa cấp có độ nhớt thấp, có đặc tính ma sát thấp và thỏa mãn yêu cầu tiêu chuẩn JASO MB của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản (JASO)

Ảnh: http://www.drowsports.com/

  • Xe số: truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt (có dầu). Dầu xe số có nhiệm vụ bôi trơn cả động cơ và ly hợp. Nếu dầu có ma sát thấp, độ nhớt thấp sẽ gây trượt ly hợp làm máy nóng, ì máy. Do vậy dầu nhờn xe số phải thỏa mãn tiêu chuẩn JASO MA của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản (JASO).

Ảnh: Honda.

Về mặt sử dụng, việc thay nhầm dầu xe tay ga cho xe số và ngược lại; về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ.

Nếu thay dầu xe số cho xe tay ga sẽ làm nóng máy hơn, không phát huy tối đa tính năng vận hành của xe tay ga.

Nếu thay dầu xe tay ga cho xe số sẽ gây trượt bộ ly hợp dẫn đến xe hoạt động không hiệu quả.

Vì vậy, dầu xe tay ga và xe số không hoàn toàn thay thế cho nhau được.

Như vậy, qua hai thông tin ngắn gọn bên trên về cấu tạo động cơ khác nhau giữa xe số và xe tay ga, hy vọng quý độc giả đã có cái nhìn khái quát và chọn được đúng loại dầu nhớt mà mình đang cần thay cho xế yêu của mình.

Và đừng quên rằng, nếu động cơ của bạn gặp bất kì trục trặc nào và không thể di chuyển được, hãy gọi ZuttoRide ngay để được ứng cứu kịp thời, đường dây nóng 1900969612.

Đăng ký ngay thành viên để được ưu tiên cứu hộ.