GỈ SÉT XE MÁY NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Xe máy là phương tiện giao thông di chuyển chính ở nước ta hiện nay .Xe cộ sau một thời gian dài sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng bị xuống cấp, cũ đi và bị rỉ sét, nhất là với tình trạng khí hậu nhiều mưa như ở Việt Nam thì nguy cơ xe bị rỉ sét càng cao. Những vết ổ, mảng bong tróc màu vàng nâu bám trên bề mặt của xe không chỉ kiến chúng trông xấu đi mà còn làm cho xe nhanh hỏng, độ bền độ chịu lực kém, gây mất an toàn với người dùng.

Như chúng ta đã biết, các phụ tùng cấu tạo nên xe máy hầu hết đều được làm bằng nhôm và kim loại mạ crom. Do nhiều tác nhân, nên sau một thời gian sử dụng trên xe sẽ xuất hiện những vết rỉ sét, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như độ bền của xe.

Nguyên nhân đẫn đến tình trạng gỉ sét ở xe máy

 

 

Bất kể bạn sống ở đâu, hay bất kì khí hậu thời tiết nào thì hiện tượng gỉ sét trên xe vẫn không thể tránh được. Nguyên nhân để tạo ra rỉ sét là do các yếu tố sau:

+ Kim loại giải phóng ra các electron, khi gặp điều kiện thích hợp, các điện phân và các chất điện giải thì bề mặt sẽ bị ăn mòn. Các bề mặt sắt khi bị tác động của rỉ sét sẽ bị chuyển hỏa thành oxit sắt, vì thế độ chịu lực kém đi.

+ Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở của nước ta là điều kiện lý tưởng để tạo ra rỉ sét.

+ Đặc biệt những người sống gần biển, xe sẽ bị rỉ nhanh hơn, bởi không khí ẩm và có muối kiềm.

Trên xe, những chi tiết thường bị rỉ sét nhất là khung, gầm xe, các chi tiết sắt trên bánh xe,… chính vì thế, việc làm sạch, bảo vệ và chống gỉ là điều rất cần thiết khi sử dụng xe máy.

 

 

Cách tẩy rỉ sét trên xe máy tại nhà

Người xưa vẫn có câu rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bởi vậy để xe luôn bền, đẹp có tình thẩm mỹ thì đừng để xe bị rỉ sét rồi mới tìm cách khắc phục mà hãy chống rỉ sét cho xe máy ngay từ khi chưa bị rỉ. Dưới đây là một số gợi ý lý tưởng:

 

Tẩy rỉ sét trên xe máy bằng Coca

 

 

Không chỉ là đồ uống yêu thích, coca còn là một chất tẩy rửa vô cùng hiệu quả với mức độ rỉ sét bình thường và không quá rộng. Để thực hiện, bạn chỉ cần tháo bộ phận bị rỉ sét và ngâm chúng vào Coca hoặc đổ trực tiếp coca lên những chỗ bị rỉ, để trong 30 phút rồi dùng khăn lau kỹ bề mặt bị rỉ.

Sử dụng giấm và Baking soda

 

 

Cách tiến hành được thực hiện như sau:

Pha hỗn hợp gồm giấm và bột baking soda với nhau theo lượng: 30 ml giấm + 3 thìa bột baking soda, rồi ngâm hay đổ dung dịch vào bộ phận cần làm sạch rỉ sét trên xe máy. Để như vậy 1h, rồi dùng khăn tẩm dung dịch và cọ rửa kỹ bề mặt. Đây cũng là cách chỉ áp dụng cho những vết rỉ sét nhỏ và phải thực hiện nhiều lần.

Sử dụng chất tẩy chuyên dụng

Đối với các vết rỉ sét nhiều và rộng, người dùng phải sử dụng cách này mới mang lại hiệu quả. Người dùng chỉ cần lắc kỹ sản phẩm rồi xịt vào bề mặt rỉ sét là xe sẽ được làm sạch.

Tính năng của dung dịch làm sạch gỉ sét:

+ Thẩm thấu tốt, đòng thời giúp bảo vệ kim loại chống gỉ sét vô cùng hiệu quả

+ Dùng để bôi trơn, có thể nới lỏng dễ dàng các thiết bị gỉ sét

+ Vừa có khả năng tẩy rỉ sét, vừa có khả năng chống ăn mòn

+ Đồng thời có khả năng ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm,…

Một số loại chất tẩy rỉ sét xe máy

Trên thị trường có rất nhiều các loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho rỉ sét, người dùng có thể tham khảo một số loại sau:

+ Chất tẩy rỉ sét LPS Bright Coat Cold Galvanize

+ Chất loại bỏ rỉ sét Nabakem FC-1

+ Chất tẩy rửa bề mặt Nabakem SR-600

Cách chống rỉ sét cho xe máy người dùng nên biết

Người xưa vẫn có câu rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bởi vậy để xe luôn bền, đẹp có tình thẩm mỹ thì đừng để xe bị rỉ sét rồi mới tìm cách khắc phục mà hãy chống rỉ sét cho xe máy ngay từ khi chưa bị rỉ. Dưới đây là một số gợi ý lý tưởng:

– Sử dụng hóa chất chuyên dụng: các hóa chất chuyên dụng này có tác dụng giúp bảo vệ bề mặt của xe trước các tác nhân đến từ môi trường. Giúp kéo dài tuổi thọ của bề mặt xe. Tuy nhiên, sử dụng hóa chất chống gỉ cho xe cần hết sức lưu ý làm sạch xe, loại bỏ toàn bộ bụi bẩn, nước bám trên bề mặt của xe. Bởi hóa chất chống gỉ sét chỉ có tác dụng khi che phủ trực tiếp lên bề mặt xe và không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bụi bẩn đến từ môi trường.

– Sơn lại lớp sơn cho xe máy: có rất nhiều người đã và đang sử dụng cách này để chống ri sét xe máy, vừa chống rỉ vừa có thay đổi màu sơn cho xe luôn. Xong biện pháp này có nhược điểm là mất thời gian, tốn kém chi phí và hiệu quả không được như sử dụng hóa chất.

– Rửa xe thường xuyên, định kỳ: rửa xe thường xuyên, định kỳ kết hợp sử dụng linh hoạt các phụ kiện máy rửa xe vào quá trình xịt rửa cùng với hóa chất chuyên dụng loại bỏ bùn đất, vết cứng đầu trên xe máy cũng là cách chống rỉ sét rất được khuyến khích, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí.