ÁP DỤNG XỬ PHẠT GIAO THÔNG DỰA TRÊN HÌNH ẢNH ĐĂNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI ?

CSGT xử phạt trên Facebook sẽ được áp dụng từ ngày 5/8. Các hình ảnh vi phạm luật lệ giao thông sẽ bị điều tra và xử phạt nếu như được đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội theo Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Người đăng tải chịu trách nhiệm tính xác thực

Cụ thể theo Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA. Các lực lượng chức năng sẽ tiếp nhận các thông liên từ hình ảnh, video clip vi phạm được đăng tải lên các trang mạng xã hội. Tiếp nhận những thông tin đó, cán bộ CSGT phải xem xét, phân loại. Nếu hành vi vi phạm không thuộc tuyến, địa bàn phụ trách của đơn vị thì thông báo cho đơn vị CSGT có thẩm quyền xác minh. Sau khi xác minh rõ hành vi vi phạm. Người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp thông tin, hình ảnh có dấu hiệu làm giả thì chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Giữ bí mật người cung cấp hình ảnh

Theo Cục CSGT, các thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm của người dân đã giúp ích rất nhiều cho lực lượng CSGT trong việc xác minh, làm rõ phương tiện và người điều khiển. Lực lượng CSGT toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip ghi lại hình ảnh vi phạm TTATGT, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy.

Thông tư 65 cũng quy định tổ chức, cá nhân khi ghi nhận được thông tin, hình ảnh có thể cung cấp cho đơn vị CSGT nơi xảy ra vụ việc thông qua thư điện tử, đường bưu điện hoặc trực tiếp tại trụ sở đơn vị. Các tổ chức, cá nhân phải có họ tên, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại liên hệ (nếu có). Công an cấp huyện trở lên có trách nhiệm thông báo địa điểm, hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin, hình ảnh để nhân dân biết cung cấp; tổ chức trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, hình ảnh. Ngoài ra, phải bảo đảm bí mật tên, họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, bút tích và các thông tin khác của tổ chức, cá nhân đã cung cấp thông tin, hình ảnh.

Tốt nhất để không bị CSGT xử phạt trên Facebook thì các bạn nên tuân thủ luật lệ giao thông và đừng đăng bất cứ hình ảnh hay những đoạn video liên quan đến bản thân mình lên những trang mang xã hội hiện nay.