Cách xử lý hiệu quả khi xe máy bị hết bình ắc quy

Khi xe máy lâu ngày không sử dụng, hoặc bình ắc quy hết năng lượng đột ngột khiến bạn không thể khởi động được chiếc xe máy của mình, với xe số thì mọi thứ sẽ không quá khó, nhưng với những xe tay ga hay xe sử dụng phun xăng điện tử thì đây là cả một vấn đề lớn, và sau đây là cách khắc phục rất hay và hiệu quả.

Thông thường, sau một thời gian không sử dụng xe máy, người lái sẽ gặp phải một số hiện tượng như không có đèn khi bật chìa khoá điện hoặc đèn và còi yếu. Thậm chí, xe còn khó đề hoặc không thể đề được máy. Nguyên nhân có thể là do để quá lâu dẫn đến hiện tượng ắc quy yếu hoặc bị kiệt.

Cách xử lý hiệu quả khi xe máy bị hết bình ắc quy - 102202
Chiếc xe đã hoàn toàn mất điện vì bị kiệt ắc quy.​

Đối với những chiếc xe số hoặc xe tay côn, việc khởi động lại động cơ khá đơn giản. Chỉ việc đạp nổ hoặc gài số N và đẩy xe lấy đà rồi vào số là có thể khởi động máy một cách khá dễ dàng. Tuy nhiên, đối với xe tay ga sử dụng hộp số tự động và không có cần đạp nổ thì đây lại là một câu chuyện khác.


Trong trường hợp chiếc xe tay ga bị hết ắc quy, các bạn có thể áp dụng phương pháp đấu nối trực tiếp với một ắc quy của xe khác để kích điện cho ắc quy đang bị yếu. Yêu cầu cơ bản của phương pháp này là bạn sẽ phải có một ắc quy có cùng dòng điện và có cùng hiệu điện thế để đảm bảo đủ nguồn và không gây cháy, chập. Bên cạnh đó, một đoạn dây câu điện âm/dương cũng là một thứ không thể thiếu để bạn thực hiện phương pháp này.

Cách xử lý hiệu quả khi xe máy bị hết bình ắc quy - 102203
Đối với những chiếc xe tay ga sử dụng ắc quy khô, các bạn có thể câu điện từ bộ ắc quy mới hoặc từ xe khác sang để có thể khởi động xe.​

Trước tiên, các bạn phải xác định cực âm và cực dương trên 2 ắc quy (cực âm thường ký hiệu dấu - / cực dương ký hiệu dấu +). Sau đó, đấu dây đen và cực âm trên ắc quy khoẻ và đấu đầu còn lại vào cực âm trên ắc quy yếu. Các bạn làm tương tự với việc cắm dây dương vào cực dương trên ắc quy yếu và cắm đầu còn lại của dây dương vào cực dương trên ắc quy khoẻ. Trong quá trình thực hiện, các bạn cần chú ý không đấu nhầm cực dương với cực âm hay cực âm với cực dương vì có thể sẽ gây ra nổ ắc quy.

Cách xử lý hiệu quả khi xe máy bị hết bình ắc quy - 102204
Đấu dây đen vào cực âm của ắc quy khoẻ... sau đó nối đầu còn lại vào cực âm trên ắc quy yếu.

Cách xử lý hiệu quả khi xe máy bị hết bình ắc quy - 102205
Đấu dây đỏ vào cực dương của ắc quy yếu và nối đầu còn lại vào cực dương của ắc quy khoẻ.

Cách xử lý hiệu quả khi xe máy bị hết bình ắc quy - 102206
Sau khi đấu xong dây, ta tiến hành bóp ga và bấm đề để khởi động máy của chiếc xe.​

Khi động cơ đã khởi động, giữ máy ở chế độ ga-răng-ti khoảng 10-15 phút để động cơ có thể sạc điện vào ắc quy. Sau đó, các bạn tháo các dây câu điện và nhanh chóng đưa xe của mình đến xưởng dịch vụ của hãng để sạc đầy lại ắc quy hoặc kiểm tra lại ắc quy xem có hư hỏng gì khác không.

Cách xử lý hiệu quả khi xe máy bị hết bình ắc quy - 102207
Chiếc xe sau khi đã được đấu nối ắc quy và khởi động thành công.​
Nguồn: autopro.com.vn