XE MÁY ĐIỆN/ XE ĐẠP ĐIỆN CÓ CẦN MUA BẢO HIỂM TNDS ?

Hiện nay, vì mang lại nhiều tiện ích trong việc di chuyển nên nhiều người dân đã mua xe đạp điện/xe máy điện để sử dụng. Theo quan sát mắt thường, nhiều người cho rằng xe đạp điện có bàn đạp còn xe máy điện thì không. Tuy nhiên, có một số loại xe thuộc loại xe đạp điện nhưng không có bàn đạp nên rất dễ bị nhầm với xe máy điện. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là xe máy điện, đâu là xe đạp điện?

Theo quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về xe máy điện và xe đạp điện của Bộ Giao thông vận tải, xe máy điện là xe điện có vận tốc thiết kế không lớn hơn 50km/h, công suất động cơ điện không lớn hơn 4kW. Còn xe đạp điện là xe điện có thiết kế bàn đạp, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25km/h, có công suất động cơ điện không lớn hơn 250W và có khối lượng toàn xe không lớn hơn 40kg.

Để nhận biết nhanh xe đạp điện bằng mắt thường có thể căn cứ vào đặc điểm xe phải có bàn đạp và xe phải vận hành được bằng cách sử dụng cơ cấu đạp chân. Trong trường hợp xe đạp điện bị tháo bàn đạp, nhưng các thông số kỹ thuật không vượt quá giới hạn theo quy định thì vẫn không phải đăng ký. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp dù xe có bàn đạp nhưng vẫn thuộc nhóm xe máy điện vì động cơ công suất lớn hơn 250W, tốc độ xe lớn hơn 25kh/h.

Ngoài ra, có thể nhận thấy ngoại hình của xe máy điện thường được thiết kế khá bắt mắt, cầu kỳ và kích thước lớn, có phần giống như những mẫu xe tay ga. Còn xe đạp điện thiết kế động cơ nhỏ và đơn giản hơn. Xe đạp điện tuy không phải thực hiện đăng ký, cấp biển số nhưng vẫn phải thực hiện đăng kiểm chất lượng theo các quy chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật trước khi đưa vào lưu thông.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì xe máy điện là một trong những loại xe cơ giới. Vì vậy, người sử dụng xe máy điện phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về xe cơ giới.

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

- Người điều khiển xe cơ giới phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì xe đạp điện không được xem là xe cơ giới, nên không cần mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, còn xe máy điện khi tham gia giao thông phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Tìm hiểu về Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự tại bài viết