TÁC DỤNG CỦA CẦN GẠT MÀU ĐEN SAU TAY PHANH ?

Nếu các bạn để ý, trên một vài mẫu xe tay ga của Honda đều có một cần gạt màu đen nhỏ, nằm ngay cạnh que thắng bên trái.

Thực ra, đây chính là cần gạt khoá thắng sau, một tính năng đặc biệt hữu ích khi để xe trên dốc.

Cụ thể, chức năng của cần gạt này đó là khoá bánh xe sau để xe không bị trôi khi đỗ xe trên dốc, chân chống nghiêng không đủ sức giữ xe, khi đó khoá bánh sau sẽ phát huy tác dụng triệt để.

Mặc dù, khóa phanh này không có tác dụng chống được trộm, nhưng nếu kẻ gian không biết thực hiện động tác mở khóa thì sẽ phải mất một ít thời gian để trộm xe.

Trong thực tế thì tính năng này đã được trang bị từ khá lâu trên một vài mẫu xe khác nữa, tuy nhiên gần đây mới bắt đầu trở nên phổ biến. Mặc dù đây là một tính năng nhỏ nhưng lại khá hữu dụng.

Cách khóa phanh sau bằng cần gạt:
Để khóa phanh sau bằng cần gạt, đầᴜ tiên bạn phải bóp hết tay bên trái (phanh sau), sau đó gạt nhẹ lẫy lên cho đến khi nghe tiếng.Sau đó, nhả tay phanh ra, lúc này thì xe sẽ bị khóa bánh sau và không bị trôi khi dừng ở bề mặt nghiêng.

Đối với việc mở khóa phanh thì bạn chỉ cần bóp mạnh phanh lần nữa và thả ra là được.

Tuy nhiên, khóa phanh sẽ không hoạt động nếu căn chỉnh phanh sau qᴜá chặt. Do đó, quãng bóp phanh cần được đặt theo đúng tιêυ chuẩn.