NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI GỬI XE TẠI BÃI GIỮ XE ĐỂ CHỐNG TRỘM CẮP

Với nhiều người, xe máy vẫn là khối tài sản đáng kể mà họ sở hữu. Là phương tiện di chuyển hữu dụng trên mọi địa hình, nên xe máy có mặt ở mọi nơi và trở thành "mồi béo" cho những ổ nhóm "đạo chích".

Gần đây, án trộm cắp xe máy không ngừng gia tăng. Ngay cả những chiếc xe được gửi tại bãi trông giữ cũng vẫn bị "bốc hơi" như thường, trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Khi trách nhiệm bồi thường thiệt hại của chủ bãi xe được đặt ra, cũng là lúc người ta hoảng hốt dò tìm những lỗ hổng an ninh nào đã tiếp tay cho tội phạm.

Nhiều kẻ trộm sẵn sàng thí chiếc xe cũ, rẻ tiền để trộm một chiếc xe máy mới khác tại các bãi giữ xe ở chung cư, quán ăn.

 Thông thường, có ba thủ đoạn chính của tội phạm trộm cắp xe máy tại khu vực quán ăn, chung cư, bãi xe, như sau:

1. Lợi dụng người bảo vệ hoặc người giữ xe sơ hở. Chẳng hạn, khu vực giữ xe có sự lộn xộn khó kiểm soát khi có đông người, bảo vệ chăm chú sử dụng điện thoại, đi vệ sinh, thậm chí ngủ quên. Có trường hợp tội phạm dàn cảnh giả vờ hỏi đường, nói chuyện với bảo vệ để đồng bọn dùng “đoản” bẻ khóa trộm xe.

2. Tội phạm lợi dụng tình trạng đông người hoặc sự lơ là trong công tác quản lý xe ra vào các quán ăn, cửa hàng…. Từ đó chúng dùng thẻ giữ xe giả hoặc nhặt được thẻ xe rồi sửa số lại để lấy trộm xe.

3. Kẻ trộm sử dụng xe cũ rẻ tiền vào gửi tại các bãi giữ xe, bãi xe chung cư. Sau đó lợi dụng tình trạng sơ hở của người bảo vệ như đang nói chuyện với người khác, hoặc ngồi trong buồng giữ xe để đổi xe cũ, bẻ khóa lấy xe mới và  nhanh chóng tẩu thoát.

Để tránh bị trộm xe máy ngay trong bãi, hãy thực hiện theo ba biện pháp phòng ngừa sau:

1. Đối với người bảo vệ, người giữ xe cần nâng cao cảnh giác. Phải luôn quan sát xe trong bãi, không lơ là chủ quan sử dụng điện thoại và chú ý khi có người cố tình giả vờ hỏi đường hoặc bắt chuyện nhằm đánh lạc hướng và kéo dài thời gian.

2. Tại các chung cư, quán ăn, bãi giữ xe, người bảo vệ, giữ xe phải luôn luôn cảnh giác khi có xe ra – vào. Trường hợp ghi thẻ giấy thì cần có ký hiệu riêng để đề phòng đối tượng tẩy xóa, sửa chữa hoặc làm thẻ giả.

3. Tại các bãi xe cần bố trí lối xe ra - vào riêng biệt, lắp đặt camera quan sát để kiểm soát. Đặc biệt, bảo vệ cần chú ý các trường hợp nghi vấn khi vào bãi thì đi xe cũ, khi ra thì đi xe mới. Hoặc khi vào thì hai người một xe, nhưng khi ra thì mỗi người một xe; hoặc khi vào đi bộ nhưng khi ra thì chạy xe.

Mỗi người dân nên tự có ý thức bảo vệ tài sản cá nhân của mình, phải luôn đề cao cảnh giác, không nên chủ quan để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Tin tổng hợp