MỨC XỬ PHẠT ĐỘI MŨ BẢO HIỂM KHÔNG ĐÚNG QUY CÁCH

Luật giao thông đường bộ quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều người còn chủ quan, chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là về chất lượng của nón, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, người điều khiển, ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

Về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính liên quan tới mũ bảo hiểm, Điều 6 và Điều 11 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Theo quy định trên, liên quan tới mũ bảo hiểm, người điều khiển, người ngồi trên xe máy sẽ bị xử phạt nếu thực hiện một trong các hành vi sau:

- Người điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông;

- Người điều khiển xe có đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nhưng cài quai không đúng cách;

- Người được chở trên xe mô tô không đội mũ bảo hiểm;

- Người được chở trên xe mô tô có đội mũ bảo hiểm nhưng cài quai không đúng cách.

Việc Cảnh sát giao thông nhắc nhở, xử phạt người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn chất lượng là để giúp người dân nâng cao ý thức trong việc chấp hành pháp luật, bảo vệ sự an toàn của bản thân người đội khi tham gia giao thông.

Khi đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông, người dân cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây:  

Bước 1: Mở dây quai mũ sang hai bên, đội mũ lên đầu và kiểm tra xem mũ có vừa đầu không bằng cách xoay đi xoay lại. Nếu mũ quá rộng so với đầu, khi đội mũ sẽ bị sụp xuống mặt, lật ra phía sau hoặc lật nghiêng sang một bên.

Bước 2: Cài dây quai mũ. Nếu đội mũ mà không cài quai thì mũ không có tác dụng bảo vệ đầu, đồng thời gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông nếu chẳng may mũ rơi xuống đường.

Bước 3: Kiểm tra xem quai mũ có vừa không bằng cách đưa 2 ngón tay xuống dưới cằm khi thấy vừa là được. Nếu cài quai mũ quá lỏng mũ có thể bị lật khỏi đầu ra phía sau gáy và quai mũ sẽ vướng vào cổ rất nguy hiểm khi xảy ra va chạm. Nếu quai mũ cài quá chật sẽ tạo cho người đội cảm giác khó chịu.

Để bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân mình và người thân khi tham gia giao thông, thiết nghĩ mỗi người cần lựa chọn, trang bị những chiếc mũ bảo hiểm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, luôn tự giác đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường.