ĐỀ XUẤT BỎ MŨ BẢO HIỂM LƯỠI TRAI DO KHÔNG ĐẠT CHUẨN

Dựa trên những nghiên cứu ở nhiều quốc gia đã cho thấy, đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn sẽ giúp làm giảm tỉ lệ tử vong từ 40-42% và giảm tỉ lệ thương tật nặng lên tới 69%.

Rất nhiều người hiện nay vẫn đội những chiếc mũ bảo hiểm dạng lưỡi trai, tuy có tính thẩm mỹ nhưng lại không đem đến hiệu quả cao khi sử dụng.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam, mỗi chiếc mũ đạt yêu cầu phải đảm bảo có cấu tạo đủ 3 bộ phận: Vỏ mũ, đệm bảo vệ và quai đeo. Ngoài ra, thiết bị này cũng cần phải đạt các chỉ tiêu khác liên quan đến kích thước, chất liệu và các chỉ số thử nghiệm đảm bảo an toàn đối với người dùng.

Tuy nhiên những chiếc mũ bảo hiểm giá rẻ bán trên thị trường được người bán đội lốt dưới tên gọi "mũ thời trang" hay "mũ lưỡi trai" để né tránh sự quản lý từ lực lượng quản lý thị trường.

Mũ bảo hiểm không đạt chất lượng sẽ không hạn chế được tỉ lệ thương vong khi va chạm, do đó, đã có ý kiến cho rằng, nên loại bỏ những loại mũ như thế này.

Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (API) đã phối hợp với Đại học Y tế Công cộng thu thập 540 mũ bảo hiểm của cả người lớn và trẻ em tại TP.HCM và Thái Nguyên để tiến hành nghiên cứu. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được công bố vào ngày 7/10 tại Hội thảo đánh giá giữa kì và định hướng chương trình hành động về chất lượng mũ bảo hiểm.

Theo đó, trong số 540 mũ bảo hiểm, có 25,9% số mũ là dạng lưỡi trai đều không đạt chuẩn. Chỉ có 10,1% trong tổng số mũ là đúng với tiêu chuẩn thử nghiệm va đập. Và chung quy lại, 89,9% số mũ đem ra nghiên cứu không bảo vệ được người sử dụng khỏi nguy cơ chấn thương sọ não trong trường hợp không may gặp tai nạn giao thông.

Mặc dù lượng mẫu khảo sát còn ít, nhưng kết quả nghiên cứu cũng phần nào phản ánh tình trạng chất lượng mũ bảo hiểm trên thị trường.

Ngoài chất lượng, các chuyên gia cũng cho rằng cần tăng cường kiểm tra, xử phạt những mặt hàng mũ bảo hiểm là hàng trôi nổi. Đồng thời phải giáo dục, tuyên truyền nhiều hơn nữa từ đó để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình khi sử dụng mũ bảo hiểm.

Tin tổng hợp.