KINH NGHIỆM BẢO DƯỠNG PHANH ĐĨA XE MÁY

Hệ thống phanh đĩa là một hệ thống có chỉ số an toàn cao và rất bền. Tuy nhiên với điều kiện đường sá tại Việt Nam thì đòi hỏi chúng ta phải chăm sóc hệ thống này thường xuyên hơn.

Chắc ai trong số chúng ta đều đã từng gặp trường hợp khi chạy xe phát hiện ra tiếng kêu két két phát ra từ hệ thống phanh đĩa. Và sau đây mình sẽ hướng dẫn các bước đơn giản để vệ sinh hệ thống phanh đĩa xe máy.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

  • Bộ dụng cụ sửa chữa
  • Bàn chải nhỏ vệ sinh hoặc chổi quét sơn.
  • Dầu phanh xe máy.
  • Nước rửa bát hoặc dung dịch vệ sinh.

Các bước thực hiện vệ sinh

  1. Tháo ốc heo dầu phanh xe: Đầu tiên bạn hãy dừng xe hẳn và dựng chống đứng xe lên. Tiếp đến dùng cờ lê tròng hoặc tuýp mở ốc để tháo hai con ốc giữ bộ heo dầu phanh gắn trên càng xe.
  2. Tháo heo dầu phanh: Bước tiếp theo hãy kéo bộ heo dầu phanh xe theo phương dọc xe để nhấc rời bộ phận này ra ngoài khỏi vị trí bám vào càng và đĩa phanh trên xe.
  3. Khi đã tháo được heo dầu phanh ra ngoài bạn dễ dàng nhận thấy trong bộ phận này bám rất nhiều bùn đất bụi bẩn, và kiểm tra được cả độ mòn của hai má phanh bên trong.

Vệ sinh phanh

Điều cần làm lúc này để giúp phanh đĩa của xe hoạt động tốt nhất là vệ sinh sạch những bùn đất bám trong heo dầu và đĩa phanh. Bạn dùng dung dịch nước rửa bát pha với nước đổ trực tiếp lên bộ heo dầu rồi dùng bàn chải và chổi quét sơn vệ sinh đánh sạch bụi bẩn cả trong phần hai má phanh. Lúc này bạn có thể thấy rất niều những bụi bẩn bám trên bộ heo dầu phanh được đánh sạch và rửa trôi ra ngoài.

Tương tự bạn cũng dùng bàn chải và chổi với nước rửa chén làm sạch cả phần đĩa phanh, đặc biệt bụi bẩn có thể bám vào các lỗ trên đĩa phanh xe máy.

Khi vệ sinh với xà phòng xong bạn hãy xịt trực tiếp nước sạch để làm sạch lần nữa các bụi bẩn và cả nước xà phòng bám trên đĩa phanh và heo dầu phanh.

Kiểm tra má phanh

Khi các bộ phận được rửa sạch bùn đất bạn kiểm tra phần hai má phanh trong heo dầu vẫn còn dày thì có thể sử dụng tiếp. Nếu thấy hai má phanh đã mòn bạn hãy thay thế má phanh mới để đảm bảo phanh sử dụng hiệu quả nhất.

Cách thay bạn chỉ cần dùng kìm mỏ nhọn tháo hai phanh cài hai bên phần heo dầu gắn má phanh rồi rút chốt định vị để loại bỏ má phanh ra ngoài và thay thế hai má phanh mới vào vị trí, khóa chốt má phanh là được.

Lắp trở lại heo dầu phanh đĩa

Sau khi vệ sinh sạch đĩa phanh, heo dầu và thay thế má phanh mới bạn có thể lắp bộ heo dầu phanh vào lại vị trí gắn trên càng xe.

Lưu ý khi tháo ra phần pitton trong heo dầu phanh sẽ đẩy hai má phanh sát lại nhau, sẽ rất khó để bạn có thể nhét lại vào vị trí đĩa phanh với khe giữa hai má phanh.

Lúc này bạn chỉ cần dùng một tuốc nơ vít nhét vào khe giữa hai má phanh và đẩy chúng cho khoảng khe giữa này rộng ra rồi mới lắp lại heo dầu vào vị trí và xiết ốc chặt lại theo chiều kim đồng hồ.

Kiểm tra dầu phanh đĩa

Bạn cũng đừng quên việc kiểm tra dầu phanh xe, dầu phanh sẽ giúp việc bóp phanh trở nên nhẹ nhàng và chuẩn xác hơn.

  • Trước hết bạn hãy kiểm tra phần két đựng dầu phanh xe nằm gần vị trí tay phanh xe.
  • Dùng tuốc nơ vít tháo ốc trên nắp két rồi kiểm tra và hút sạch dầu phanh cũ trong két.
  • Dùng khăn và hơi xịt lau sạch két dầu khỏi những bụi bẩn, rồi mới đổ dầu phanh mới vào két dầu.

Để đảm bảo dầu phanh lưu thông tốt bạn cần vặn chốt dầu phanh phía dưới heo dầu phanh, kết hợp với bóp tay phanh một cách nhẹ nhàng trong vài lần để dầu chảy ra rồi khóa chốt dầu phanh này lại. Vặn lại nắp két đựng dầu để hoàn thành việc thay dầu phanh.

Kiểm tra phanh đĩa xe

Khi tất cả các công đoạn thay thế và vệ sinh bộ phận phanh đĩa xe máy hoàn tất bạn lên xe khởi động chạy thử để kiểm tra kết quả việc bảo dưỡng phanh đĩa xe máy nhé.

 

Gọi ngay đến đường dây nóng 1900969612 để được cứu hộ khi xe bạn gặp sự cố, và đừng quên đăng ký thành viên để được ưu tiên ứng cứu.