DỪNG XE VÀO VẠCH MẮT VÕNG TRÊN ĐƯỜNG CÓ VI PHẠM LUẬT ?

Cần hiểu rõ hơn vạch mắt võng để tuân thủ quy định tham gia giao thông, tránh tình trạng bị phạt vi phạm do thiếu hiểu biết.

Vạch mắt võng là tên gọi tắt của loại vạch kẻ kiểu mắt võng, có màu vàng, thiết kế các đường kẻ giống như hình mắt võng. Vạch này được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dùng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

 

Theo quy định QCVN 41: 2019/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ thì loại vạch này sẽ được đặt ở các vị trí thích hợp và có mục đích cụ thể khác nhau.

Chẳng hạn như vạch mắt võng có thể sử dụng để xác định phạm vi cấm dừng phương tiện trong phạm vi nút giao giao cùng mức, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe.

Với phần vạch mắt võng thì người đi xe không được dừng phương tiện trong vạch này. Nhưng với phần mặt đường có kẻ vạch mắt võng và mũi tên rẽ phải thì đây là làn đường dành riêng cho rẽ phải và người đi xe rẽ phải có thể đi vào phần vạch mắt võng, còn nếu đi thẳng thì vẫn vi phạm.

Trong trường hợp vạch mắt võng không có mũi tên chỉ đường, và lái xe đi thẳng qua vạch này trong trường hợp đèn xanh thì vẫn không vi phạm luật. Còn trong trường hợp đèn tín hiệu đỏ mà lái xe lại dừng đỗ vào phần vạch mắt võng thì vẫn bị vi phạm.

Theo Nghị định 100/2019, mức xử phạt lỗi dừng xe vào vạch mắt võng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt dao động từ 200.000 – 400.000 đồng đối với lái xe ô tô và từ 100.000 – 200.000 đồng đối với lái xe máy.

 

Để được Hỗ trợ tư vấn miễn phí & kích hoạt thẻ thành viên sau khi đăng ký, nhập ngay mã tư vấn viên ►►► 014

Theo DANVIET.vn