LÁI XE ĐÈ " VẠCH XƯƠNG CÁ" BỊ PHẠT BAO NHIÊU ?

Vạch kênh hóa hay còn gọi nôm na là Vạch xương cá là một loại vạch kẻ đường rất quan trọng, nhưng trong thực tế không ít người không nhận thức được và vẫn vô tư lấn vạch.

 

Vạch xương cá là cách gọi nôm na, dân giã của người dân khi tham gia giao thông, dùng để nhận dạng loại vạch kẻ đường có các vạch kẻ giống như hình xương con cá. Trong thực tế, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ thì “vạch xương cá” chính thức có tên gọi là vạch kênh hóa.

 

Vạch kênh hóa có ý nghĩa quan trọng, dùng để giới hạn phần mặt đường không sử dụng cho xe chạy và để chia các dòng giao thông trên đường. Cho nên khi các lái xe trên đường gặp các vạch kẻ đường như vậy phải tuân thủ theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch, trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định Luật Giao thông đường bộ.

Theo QCVN 41: 2019/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ thì có nhiều loại vạch xương cá, tùy theo tiêu chí hình dạng hay việc đặt ở các vị trí khác nhau. Chẳng hạn, thì có dạng vạch xương cá hình chữ V. Loại vạch này được cấu tạo bởi các đường vạch đơn liền nét, màu trắng, đặt trong ô hình chữ V. Hay còn có loại vạch xương cá hình vành khuyên, đặt ở ở trung tâm ngã tư giao nhau để chỉ thị cho các phương tiện phải đi vòng qua phạm vi kẻ vạch theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

Vạch kênh hóa hình chữ V. 

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (gọi tắt là Nghị định 100), các trường hợp không thuộc trường hợp khẩn cấp mà lái xe lấn vạch kênh hóa (vạch xương cá) sẽ bị xử phạt.

 

Vạch kênh hóa đặt ở ngã ba phức tạp. 

Cụ thể, Điều 5 của Nghị định 100 quy định: người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành chỉ dẫn vạch kẻ đường, trong đó có vạch xương cá, sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Vạch kênh hóa hình vành khuyên. 

Điều 6 của Nghị định này quy định: người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy nếu không chấp hành chỉ dẫn vạch kẻ đường thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Để được Hỗ trợ tư vấn miễn phí & kích hoạt thẻ thành viên sau khi đăng ký, nhập ngay mã tư vấn viên ►►► 014

Theo DANVIET.vn