CÁCH TÍNH MỨC TIÊU HAO NHIÊN LIỆU TRÊN XE MÁY

Khi mua xe, chúng ta thường quan tâm đến các yếu tố như thiết kế, trang bị, động cơ cho đến giá cả. Và quan trọng là xe chạy có tốn xăng không? Vậy làm sao để biết chính xác loại xe máy đang dùng có tiêu tốn nhiên liệu hay không? Hãy cùng Dịch vụ cứu hộ xe Máy - Moto Zuttoride tìm hiểu trong bài dưới đây nhé.

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe

Bước 1: Ghi lại số km hiện tại và đổ đầy bình

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là khi lại số km (ODO) đã đi được. Sau đó hãy tới thẳng trạm xăng và đổ đầy bình. Nhưng để cho việc tính toán được chuẩn xác nhất, bạn hãy đảm bảo bình đã hết xăng hoặc còn không đáng kể nhé. Và bạn hãy ghi lại số lít xăng đã đổ.

Bước 2: Chạy xe trong điều kiện bình thường 

Bạn thường chạy xe trên những cung đường nào? Tốc độ khi chạy xe thông thường là bao nhiêu? Để tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe được đúng nhất, bạn hãy di chuyển trên những đoạn đường thường đi với cùng một vận tốc. 

Lưu ý, bạn nên chạy xe ở vận tốc 40 - 50km/h nếu di chuyển trong phố nhé. Lúc này, bạn chỉ cần chạy xe cho đến khi lượng xăng còn lại không đáng kể. Như vậy, số liệu thu được sẽ ít sai lệch hơn. Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe cũng chuẩn xác hơn.

Bước 3: Ghi lại số km (ODO) mới

Sau khi hoàn thành bước 2, bạn hãy kiểm tra đồng hồ của xe để xem số km hiện tại là bao nhiêu nhé. Và cách tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe sẽ được tính theo công thức sau: 

Mức tiêu hao xăng (lít/ 100km) = Số lít xăng đã đổ / (ODO mới - ODO cũ) x 100

Ví dụ: Bạn đổ 3 lít (để đầy bình xăng được thực hiện tại bước 1). Số ODO cũ là 15,000 km. Sau khi chạy hết lượng xăng trong bình, số ODO mới là: 15,150 km. Như vậy, mức tiêu thụ nhiên liệu xe của bạn sẽ là: 3/ (15,150 - 15,00) x 100= 2 . Con số này có nghĩa là: Bạn mất 2 lít xăng để di chuyển quãng đường dài 100km. 

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy

- Không để xe chở quá trọng tải

- Tắt máy khi dừng đèn đỏ hoặc dừng xe 

- Không chạy xe khi lốp bị non

- Bảo dưỡng xe định kỳ

 

Gọi ngay đến đường dây nóng 1900969612 để được cứu hộ khi xe bạn gặp sự cố, và đừng quên đăng ký thành viên để được ưu tiên ứng cứu.

đăng ký thành viên Zuttoride