NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TỰ LÁI OTO, XE MÁY VỀ QUÊ DỊP TẾT

Để hành trình về quê ăn tết được an toàn và thông suốt, CSGT TP.HCM vừa có một số lưu ý đến người dân tự lái ô tô, xe máy nhằm tránh bị ùn tắc khu vực cửa ngõ hay gặp các sự cố giao thông khác.
Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, đúng 14 giờ 30 phút ngày 19.1.2023 (tức 28 tết), lực lượng CSGT toàn TP đã đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông giúp người dân về quê, cũng như vui xuân đón tết tại TP.HCM được an toàn, thông suốt.

Theo thượng tá Đoàn Văn Quới, người dân về quê ăn tết bằng phương tiện cá nhân như xe ô tô con, xe máy cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cụ thể, trước khi khởi hành, người dân cần chủ động lựa chọn thời gian, loại phương tiện, lộ trình phù hợp cho bản thân và gia đình mình. Những ngày cận tết, mật độ phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường liên tỉnh, quốc lộ rất đông nên việc lựa chọn thời gian khởi hành và lộ trình phù hợp sẽ giúp cho mọi người về quê nhanh hơn, tránh đi vào khung giờ cao điểm sẽ gây ra hiện tượng ùn tắc cục bộ tại các điểm “nút cổ chai” trên hành trình về quê.

Khi di chuyển về quê bằng phương tiện cá nhân thì phương tiện phải được kiểm tra, bảo dưỡng đầy đủ về an toàn kỹ thuật để đảm bảo phương tiện hoạt động ổn định trên hành trình di chuyển dài.

Đối với người điều khiển xe máy có chở thêm đồ vật, quà tết cần phải đảm bảo chằng buộc chắc chắn, không để vượt quá khổ giới hạn cho phép của phương tiện.

Đặc biệt, người điều khiển phương tiện cần phải được nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe và tỉnh táo khi điều khiển phương tiện. Tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia trước 24 tiếng để cơ thể luôn tỉnh táo và không bị ảnh hưởng của rượu, bia khi điều khiển phương tiện.

Thượng tá Quới cũng khuyến cáo, trong quá trình di chuyển, người điều khiển phương tiện phải luôn tập trung quan sát, làm chủ tay lái. Luôn tuân thủ luật Giao thông đường bộ như: lưu thông đúng phần đường, làn đường quy định; chấp hành hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ; không chạy quá tốc độ và tránh, vượt đúng quy định.

Việc điều khiển phương tiện liên tục trong thời gian dài, quá 4 tiếng sẽ có tác động rất lớn đến khả năng điều khiển và xử lý tình huống. Vì vậy, trong trường hợp di chuyển liên tục trên đường dài, người dân cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các chặng đường.

"Khi cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, người dân cần phải dừng phương tiện một cách an toàn, thư giãn, uống nước và thực hiện một số động tác vận động nhẹ để giúp cơ thể tươi tỉnh hoặc có thể vào một số điểm dừng chân, quán nước bên đường để nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe", Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM lưu ý.

Theo thanhnien