KINH NGHIỆM VÀO CUA AN TOÀN CHO XE MÁY

Bạn đã thực sự biết cách vào cua an toàn hay chưa? Hay tham khảo ngay bài dưới đây để tìm lời giải nhé.

Quan sát

- Trước khi vào cua, trước hết đầu và mắt của bạn cần hướng về phía góc cua để quan sát và định hướng cho người và xe.

- Tránh thay đổi hướng đột ngột bởi khi đổi hướng đột ngột bạn sẽ không tránh được các xe đi cùng chiều và ngược chiều. Thiếu quan sát sẽ không thể giúp bạn giữ thăng bằng đồng thời không tránh được chướng ngại vật.

- Chú ý sự xuất hiện của xe đi ngược chiều, khi điều khiển xe phải luôn chú ý hướng tầm nhìn đến mức tối đa sao cho có thể phát hiện được nhanh nhất tình trạng đường sá và các phương tiện giao thông đi ngược chiều.

Giảm tốc độ

- Để an toàn, bạn chỉ nên ôm cua ở tốc độ dưới 40 km/h. Sau khi ôm hết đoạn cua, hãy tăng tốc.

- Thời tiết và điều kiện mặt đường ảnh hưởng tới khả năng cua của bạn. Trời mưa hay đường trơn trượt, cát hay đất, hãy giảm tốc độ đến mức thấp nhất có thể để vào cua, để đảm bảo an toàn.

Sử dụng phanh

- Cần tuyệt đối tránh việc vừa ôm cua vừa sử dụng phanh sẽ khiến bạn dễ dàng mất lái và trượt ngã bởi hiện tượng trượt bánh do bó cứng phanh bánh trước hoặc bánh sau.

- Nếu phải sử dụng phanh, hãy phanh nhẹ nhàng, phanh đều cả bánh trước bánh sau, tuyệt đối không phanh bất ngờ. Có thể sử dụng phanh bóp nhả liên tục để giảm tốc, để bánh xe không bị bó cứng.

Cách nghiêng người khi ôm cua

1 - Nghiêng cùng xe

- Nghiêng đều là khi bạn vào cua, cả người và xe bạn đều nghiêng so với mặt đường,người và xe nằm trên một trục và cùng nghiêng một góc so với mặt đường.

- Cách cua này hoàn toàn tự nhiên nên cũng dễ luyện tập, thông dụng nhất, tuy nhiên không có ưu điểm nào nổi trội. Đây là cách ôm cua cơ bản, sử dụng được trong bất cứ tinh huống nào.

2 -  Nghiêng trong xe

- Khi ôm cua người bạn sẽ nghiêng sang bên cần rẽ nhiều hơn xe. Như vậy xe sẽ có độ bám đường cao hơn do ít nghiêng, qua đó an toàn hơn.

- Cách ôm cua này thường sử dụng trong thời tiết mưa, đường trơn trượt, đường dốc. Đây là cách cua có độ an toàn cao nhất.

- Có thể sử dụng khi muốn có góc quan sát lớn hơn để vượt ô tô trong một số trường hợp. Nghiêng người và cua nhẹ để quan sát phía trước ô tô, chọn thời điểm thích hợp để tăng ga vượt xe.

3 - Nghiêng ngoài xe

- Đè mạnh xe sang bên cần ôm cua để xe nghiêng một góc lớn, đồng thời giữ người nghiêng ít hơn xe để lấy cân bằng.

- Cách này khiến bạn có thể ôm được những góc cua gấp, với tốc độ cao hơn.

 

Gọi ngay đến đường dây nóng 1900969612 để được cứu hộ khi xe bạn gặp sự cố, và đừng quên đăng ký thành viên để được ưu tiên ứng cứu.

đăng ký thành viên Zuttoride