CÁCH CÂN CAM VÀ CHỈNH CÒ XE MÁY

Quy trình cân cam

Cơ cấu phân phối khí là bộ phận quan trọng trong cấu tạo động cơ, có nhiệm vụ đưa hòa khí vào xi lanh và xả khí thải ra bên ngoài.

Quá trình dung nạp hòa khí của bộ phận này được thực hiện thông qua việc đóng mở định kỳ cửa nạp và cửa xả.. Thời điểm đóng mở xupap được quyết định bởi trục cam.

Cốt máy quay 2 vòng thì trục cam quay 1 vòng. Sau thời gian dài hoạt động, chúng ta nên kiểm tra lại thời điểm đóng mở xupap có đúng hay không bằng cách kiểm tra các dấu trên nhông cam và đầu quy lát. Nếu các dấu có dấu hiệu sai lệch, động cơ sẽ  nổ yếu và giảm hiệu suất.

Dụng cụ cần chuẩn bị

+ Tua vít dẹp

+ T9, T10, T17

Cách thực hiện cân cam

Bước 1: Tháo nắp tròn bên trái, nắp lỗ thời điểm, nắp lỗ cốt máy.

Bước 2: Quay cốt máy ngược nhiều kim đồng hồ và dấu T trên vô lăng trùng với vạch trên vỏ thân máy bên trái.

Bước 3: Tháo các bu lông trên nhông cam, tháo bánh răng cam và sên cam.

Bước 4: Lắp nhông cam sao cho điểm O trên nhông cam trùng với dấu vạch trên đầu quy lát.

Bước 5: Lắp sên cam và kiểm tra bằng cách quay cốt máy 2 vòng. Nếu không có dấu hiệu bất thường thì tiến hành lắp các nắp lỗ cốt máy, nắp lỗ thời điểm và nắp đầu bên trái

Cách điều chỉnh khe hở Xupap

Khi có tiếng kêu lách cách ở phía đầu động cơ, xe khó nổ, động cơ bị mất áp suất, yếu hơn bình thường… là lúc phải kiểm tra, điều chỉnh xú-páp. Thường thì sau 4.000-10.000 km nên kiểm tra và chỉnh lại một lần.

Chỉnh khe hở là để một khe giữa đuôi xú-páp và cò mổ để khi động cơ nóng, xú-páp nở dài vẫn bảo đảm đóng kín buồng nổ. Nếu khe hở trên quá bé, động cơ sẽ mất sức ép lúc nóng và xú-páp nở dài về phía buồng nổ làm cho lợi và bệ xú-páp không còn đóng kín nữa.

Ngược lại nếu khe hở xú-páp lớn hơn quy định sẽ gây kêu to khi động cơ vận hành, đầu cò và đuôi xú-páp nhanh hỏng do va đập, động cơ khó nổ vì sai lệch điểm mở của các xú-páp.

Dụng cụ cần chuẩn bị

+ Tua vít dẹp

+ Khóa 8 chỉnh cò

+ Tuýp chỉnh cò

+ T10, T17

+ Thước lá

Cách thực hiện chỉnh khe Xupap

Bước 1: Tháo nắp tròn bên trái, nắp lỗ cốt máy, nắp lỗ thời điểm và nắp điều chỉnh xupap

Bước 2: Quay máy về thời điểm cuối nén đầu nổ ( Quay dấu T trên vo lăng trùng với vạch trên vỏ máy và dấu O trên nhông cam trùng với dấu trên nắp quy lát)

Bước 3: Nới lỏng cái đai ốc chặn trên đầu cò mổ

Bước 4:  Dùng thước lá điều chỉnh các khe hở xu pap theo đúng thông số kỹ thuật

Ví dụ: 

- Động cơ Wave/Dream 100 khe hở 2 xupap là 0,05 mm

- Động cơ Sirius 110 khe hở 2 xupap là 0,03 mm

Bước 5: Siết chặt đai ốc chặn trên đầu cò mổ, lắp các nắp lỗ cốt máy, nắp lỗ thời điểm, nắp tròn bên trái và nắp điều chỉnh xupap

 

Gọi ngay đến đường dây nóng 1900969612 để được cứu hộ khi xe bạn gặp sự cố, và đừng quên đăng ký thành viên để được ưu tiên ứng cứu.

đăng ký thành viên Zuttoride